sbobet thai turbor.net evilstick.com boqueron.info denoteapp.com xsqiangtou.com classicsintl.com

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคมือโปร ใช้ในการเลี้ยงบอลหลบคู่ต่อสู่  (อ่าน 588 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 21, 2018, 03:09:43 PM
  • Administrator
  • *****
  • กระทู้: 17
    • ดูรายละเอียด

การเลี้ยงบอลเป็นหนึ่งในทักษะความสามารถที่นักบอลทั้งหลายจะต้องฝึกฝนให้ชำนาญ เพราะต่อให้คุณยิงบอลเก่งแค่ไหน ส่งลูกเจ๋งแค่ไหน แต่ถ้าคุณไม่สามารถเลี้ยงบอลหลบคู่ต่อสู้ได้ก็ไม่มีประโยชน์ ดังนั้นวันนี้เรามาดูเทคนิคที่ใช้ในการเลี้ยงบอลหลบคู่ต่อสู้ที่มือโปรทั้งหลายมักนำมาใช้กันครับ

การปาดบอล (Roll Over)

เทคนิคในการเลี้ยงบอลหลบคู่ต่อสู้ที่ง่ายที่สุดคือการปาดบอล ถึงจะเป็นทักษะเบื้องต้นที่ง่ายที่สุด แต่ถ้าใช้ดี และถูกเวลาจะเป็นท่าการเลี้ยงบอลหลบที่ได้ประโยชนืมาก โดยสามารถทำท่านี้สามารถทำได้โดยนักเตะจะต้องใช้บริเวณฝ่าเท้าเป็นตัวเลี้ยงลูก จากนั้นเลี้ยงบอลเข้าหาคู่ต่อสู้ แล้วเมื่อฝ่ายตรงข้ามกำลังจะแย่งฟุตบอลจากเรา ให้ทำการปาดลูกบอลโดยใช้ฝ่าเท้า ปาดไปยังด้านบนของลูกบอลจะหลบไปซ้ายหรือขวาก็แล้วแต่ความถนัดและสถานการณ์

สับขาหลอก (Step Over, Scissor)

การสับขาหลอกเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ใช้กันบ่อยมาก และยังใช้แพร่หลายด้วย วิธีการคือเมื่อคุณเลี้ยงบอลเข้าจู่โจมฝั่งตรงข้ามให้ทำการสับขาหลอก โดยการก้าวข้ามบอลเป็นวงกลมสลับไปมา โดยจะใช้ขา 2 ข้างหรือข้างเดียวก็ได้ เพื่อหลอกให้ฝั่งตรงข้ามเสียจังหวะการชิงบอลจากนั้นก็ให้คุณกนะชากบอลไปในทิศทางที่คิดว่าสามารถพ้นจากศัตรูได้

ท่าหมุนตัว (Rouette)

ท่าหมุนตัวก็เป็นอีกท่าที่ใช้บ่อยเพื่อกันฝ่ายตรงข้ามวิ่งเข้ามาจิ้มขาเพื่อแย่งบอลของเรา เราจึงสามารถใช้ท่าหมุนตัวนี้เพื่อหลบและป้องกันบอลจากคู่ต่อสู้ได้ โดยดึงบอลกลับถอยหลังด้วยขาข้างใดข้างหนึ่ง จากนั้นใช้ขาข้างที่เหลือเกี่ยวฟุตบอลเอาไว้พร้อมกับหมุนตัวหลบคู่ต่อสู้

ท่าเลี้ยงบอลอ้อมตัว ( In And Out)

เป็นท่าเลี้ยงบอลหลบที่ไม่ค่อยได้เห็นใครใช้มากนักเพราะนักเตะที่จะใช้ได้ต้องมีความเร็วและความคล่องตัวสูง เพราะต้องใช้ความเร็วในการวิ่งอ้อมตัวผู้เล่น สามารถทำได้โดยเมื่อฝั่งตรงข้ามจะแย่งบอลเราให้เตะไปฝั่งตรงข้ามกับขาของคู่ต่อสู้จากนั้นก็วิ่งตามไปเก็บบอลแล้วเลี้ยงบอลไปต่อจังหวะต่อไป

ท่าเตะบอลลอดหว่างขา (Nut Meg, Panna)

หลายคนอาจจะคิดว่าการเตะบอลลอดหว่างขานี่มันเป็นเรื่องของความบังเอิญมากกว่าการจงใจเตะเลี้ยงบอล แต่จริงๆ แล้วท่านี้ไม่ใช่บังเอิญครับแต่มันคือเทคนิคเด็ดอีกอันหนึ่งที่ถ้าคุณฝึกจนชินและมองเห็นโอกาสที่จะใช้แล้วล่ะก็ คุณจะเลี้ยงบอลหลบคู่ต่อสู้ได้สบายๆ เลย แต่ท่านี้ต้องอาศัยความไวของร่างกายและประสาทสัมผัสเยอะหน่อยเพราะต้องคอยสังเกตโอกาสที่จะทำท่านี้ โดยขณะที่กำลังเลี้ยงบอล แล้วฝั่งตรงข้ามเข้ามาจะแย่งฟุตบอลแทนที่เราจะเลี้ยงปาดซ้ายปาดขวาดให้จับจังหวะและมีช่องว่างมากพอก็ให้เตะบอลลอดหว่างขาคู่ต่อสู้ไปเลยแล้ววิ่งอ้อมตัวไปเก็บบอล

เป็นอย่างไรบ้างครับเทคนิคเด็ดในการเลี้ยงบอลหลบคู่ต่อสู้ อย่าลืมฝึกบ่อยๆ นะครับจะได้เอาไว้ใช้ในการแข่งขันรับรองว่าคุณจะกลายเป็นนักเลี้ยงบอลหลบประจำทีมที่เจ๋งมากๆ เลยล่ะเพราะช่วยเพิ่มโอกาสชนะให้กับทีมได้

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)พื้นที่โฆษณา ขนาด 728x90 พิกเซล
ติดต่อ 080-000-0000