วิธีการเตะลุกฟุตบอลในอากาศ ลูกประชิดและด้วยหัวรองเท้า

ทักษะพื้นฐานนั้นถือได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญในการเล่นกีฬาฟุตบอลเลยก็ว่าได้เพราะนักกีฬาที่มีความสามารถสูงและเล่นฟุตบอลได้ดีล้วนผ่านขั้นตอนการฝึกขั้นพื้นฐานมาหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเตะ การเลี้ยง การโหม่ง และการหยุดลูกฟุตบอล วันนี้เราจึงจะมาพูดถึงวิธีการฝึกทักษะพื้นฐานของการเล่นกีฬาชนิดนี้แต่เป็นวิธีการเตะลุกฟุตบอลในอากาศ ลูกประชิดและด้วยหัวรองเท้า ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีวิธีการฝึกอย่างไรบ้าง

เริ่มจากการเตะลูกบอลในอากาศ คือ หากลุกบอลลอยมาตรงหน้าต้องให้ลูกบอลย้อยลงมาในระดับเท้า แล้วเตะสวนขึ้นไปตามธรรมชาติ หากลูกลอยมาด้านข้างต้องตะแคงตัวเข้าหาลูก ปล่อยลูกที่ต่ำลงมาระดับเอว เอียงตัวเตะด้วยหลังเท้า โดยการตวัดเท้าหลักเขย่งเล็กน้อยลูกนี้เป็นลูกที่ฝึกได้ยาก แต่หากฝึกจนเกิดความชำนาญ จะเป็นลูกที่รุนแรง เด็ดขาด เร็วหนักแน่น ลูกหนึ่งเลยทีเดียว ต่อมาเป็นการตะลูกประชิดให้วางเท้าห่างจากลูกประมาณ 1 ศอก ลำตัวเอนมาข้างหลังเล็กน้อย เท้าหลักจะต้องอยู่ระดับเดียวกับลุกบอล เท้าที่เตะช้อนลุกให้มากที่สุด ลูกนั้นใช้ในระยะกระชั้นชิดเพื่อให้ข้ามศีรษะคู่ต่อสู้นั้นเองสุดท้ายเป็นการเตะลูกบอลด้วยหัวรองเท้า โดยให้จรดเท้าต่ำกว่าลูกบอล เกร็งข้อเท้าเหยียดเท้า ลำตัวเอนไปข้างหลังเล็กน้อยใช้หัวรองเท้าทิ่มไปจุดกึ่งกลางของลูกบอล ลูกนี้จะใช้ประโยชน์ได้ในการจวนตัว ซึ่งไม่ค่อยได้ใช้บ่อยนัก

วิธีการเตะลุกบอลมีหลากหลายแบบซึ่ง 3 แบบที่มาให้ความรู้ในวันนี้เป็นวิธีที่ฝึกยาก แต่หากตั้งใจฝึกเราก็สามารถทำให้เกิดความชำนาญได้ง่ายๆ ดังคำพูดของนักฟุตบอลคนหนึ่งที่พูดว่า ความพยายามและการทุ่มเทจะกลับมามอบความสำเร็จให้เรา