ท่าจับทางดิ่ง

สโบ

ท่าจับทางดิ่งนี้จะเป็นท่าที่ต่อเนื่องมากจากที่จับตรึงจากท่าอื่น เราสามารถทุ่มคู่ต่อสู้ให้ล้มลงได้ แต่ว่าการป้องกันไม่ให้คู่ต่อสู้เข้ามาตอบโต้กับการใช้ท่าตรึงเพื่อป้องกันการต่อสู้ของคู่แข่งแล้ว หากจะให้เด็ดขาดก็สามารถใช้ท่าจับทางดิ่งเพื่อตัวเราจะทับตัวคู่ต่อสู้และทำการจับตึงได้ในทันที การจับตึงนั้นหากคู่ต่อสู้เอาส่วนไหนใกล้มือเราที่สุดก็จะสามารถใช้ส่วน เราก็สามารถจับส่วนนั้นตรึงไม่ให้เคลื่อนไหวได้ แต่ว่าจะต้องเป็นส่วนสำคัญๆเท่านั้นอย่างเช่น หัว ไหล่ หน้าอก

วิธีจับตรึงนั้นเราจะเริ่มเข้ามาศึกษาตรงส่วนหัวและไหล่เสียก่อน เพราะว่าส่วนนี้เป็นส่วนที่เด็ดขาดมากที่สุด วิธีทำคือในขณะที่เรานั้นอยู่บนตัวคู่ต่อสู้ เราจะต้องรีบใช้แขนซ้ายของเราผลัดแขนขวาคู่ต่อสู้ให้ไปทางศีรษะของเขา ใช้ศีรษะตรงส่วนหูขวาของเราแนบไปยังศีรษะของคู่แข่งให้แน่น จากนั้นสอดเข่าไว้ใต้แขนทั้งสองข้างเพื่อหยุดการเคลื่อนไหวของแขน ทิ้งน้ำหนักลงบนเข่าทั้งสองข้างเท่าๆกัน

คู่แข่งของเราจะยอมแพ้ในทันทีเนื่องจากจะไม่สามารถดิ้นได้ แถมยังถูกเข่าของเรากดลงไปที่ตันแขนสามารถสร้างความเสียหายได้ ข้อควรระวังอย่างเปิดโอกาสให้แขนซ้ายหลุดเป็นอันขาด เพราะว่าคุณจะถูกคู่แข่งพลิกตัวกลับไปได้ แต่ก็ถือว่าโอกาสน้อยมากที่จะพลิกกลับ ท่านี้จะเหมาะมากที่จะใช้เป็นท่าต่อเนื่องจากท่าต่างๆที่ทำให้คู่แข่งล้มลงไปแล้ว เพื่อหยุดการเคลื่อนไหวของคู่แข่งแถมยังสามารถสร้างความเสียหายให้คู่แข่งได้อีกด้วย