กฎของการเล่นเทนนิสกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้

เทนนิสเป็นอีกหนึ่งกีฬาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากคนไทย หลังจากที่ชาวไทยได้สร้างผลงานที่เป็นความภาคภูมิใจให้กับประเทศนั้น เยาวชนจึงได้หันมาให้ความสนใจการเล่นเทนนิสเพิ่มขึ้นทุกวัน เนื่องจากก็เป็นกีฬาที่สร้างความสนุกได้ไม่น้อยไปกว่ากีฬาประเภทอื่นๆ เทนนิสถูกนำไปเล่นครั้งแรกที่ประเทศอิตาลี และไดเผยแพร่ไปยังประเทศอังกฤษ และไม่ได้รับความนิยมจนมาเฟื่องฟูอีกครั้งโดยการนำไปเผยแพร่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมทั้งได้ออกกฎการเล่นเทนนิส ดังนี้

  1. สนามเทนนิสจะมีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาว 78 ฟุต กว้าง 27 ฟุต แบ่งออกเป็น 2 ส่วนคั้นกลางด้วยตาข่ายที่ยึดกับเสาทั้ง 2 ต้นที่อยู่ห่างออกจากสนามไปข้างละ 3 ฟุต
  2. ลูกเทนนิสจะต้องมีลักษณะกลมเสมอกัน หุ้มด้วยผ้าสักหลาดสีเหลืองหรือขาว เส้นผ่านศูนย์กลาง 35 เซนติเมตร หนักกว่า 2 ออนซ์
  3. ไม้เทนนิส จะมีลักษณะเรียบ จะใช้เส้นเอ็นในการถักเป็นแบบเดียวกันติดกับกรอบ โดยเอ็นจะต้องถักสลับกัน มีความสม่ำเสมอ จะไม่สามารถขึงเอ็นมากกว่า 1 ชุด
  4. ผู้เสิร์ฟและผู้รับ ผู้ที่ส่งลูกก่อนเราจะเรียกว่า “ผู้เสิร์ฟ” ส่วนอีกฝ่ายจะต้องเป็น “ผู้รับ” หากในกรณีที่ผู้เสิร์ฟ เสิร์ฟลูกล้ำแนวเส้นสมมติจะไม่ถือว่าเป็นการเสียแต้ม เว้นซะแต่ว่าผู้เสิร์ฟ เสิร์ฟล้ำเข้าสนามของคู่ต่อสู้
  5. การเลือกแดนและการเลือกเสิร์ฟ จะถูกชี้ขาดโดยการเสี่ยงโดยผู้ที่เสี่ยงชนะจะมีสิทธิ์เลือกว่าจะเสิร์ฟหรือว่าจะเลือกแดนก็ได้
  6. การเสิร์ฟ โดยผู้เล่ที่เป็นฝ่ายเสิร์ฟต้องยืนเสิร์ฟอยู่ข้างหลังเส้นทั้งสองเท้า อยู่ระหว่างเส้นสมมติกับจุดกึ่งกลาง จากนั้นโยนลูกขึ้นไปในอากาศแล้วตีด้วยไม้เทนนิส
  7. การเสิร์ฟลูกที่สอง หากเสิร์ฟลูกแรกเสีย จะต้องทำการเสิร์ฟอีกลูกจากด้านหลังสนามด้านเดิมที่เสิร์ฟเสีย แต่ต้องเป็นกรณีที่ผู้เสิร์ฟยืนผิดด้านเท่านั้นจึงจะสามารถเสิร์ฟใหม่ได้
  8. ในกรณีที่จะถือว่าเป็นลูกเสิร์ฟเสียนั้นก็คือ ผู้เสิร์ฟทำผิดกติกู้เสิร์ฟตีลูกอย่างเจตนาแต่ตีไม่ถูก ลูกที่เสิร์ฟไปนั้นสัมผัสสิ่งกีดขวางก่อนตกถึงพื้น
  9. ลำดับการเสิร์ฟ หากจบเกมแรกไปแล้ว ผู้รับจะต้องเปลี่ยนมาเป็นผู้เสิร์ฟ ผู้เสิร์ฟเปลี่ยนมาเป็นผู้รับสลับกันจนกว่าจะจบการแข่งขัน
  10. การขานเล็ท เป็นการขานจากกรรมการผู้ตัดสินนั้นหมายความว่าผู้เสิร์ฟต้องเสิร์ฟลูกใหม่และขานเมื่อจะให้เล่นแต้มนั้นใหม่ ในกรณีที่มีการขานเล็ทขณะเสิร์ฟนั้นคือ ลูกเสิร์ฟไปสัมผัสตาข่าย หรือแถบขึงตาข่าย และเป็นการเสิร์ฟในขณะที่ผู้รับไม่พร้อมที่จะรับ การเปลี่ยนข้างหลังจบครึ่งแรกจะต้องเปลี่ยนข้างเมื่อจบเซตรวมกันแล้วเป็นเลขคู่